Bàn về văn hóa du lịch Việt Nam

Văn hóa du lịch đã trở thành một vấn đề khá tốn giấy mực của giới báo chí, vậy văn hóa du lịch là gì và văn hóa du lịch như thế nào là phù hợp chúng ta hãy cùng nhau bàn luận nhé.

Việt Nam là đất nước được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng rất nhiều cảnh đẹp từ trên rừng xuống dưới biển. Từ lợi thế này mà ngành du lịch Việt Nam đang từng bước phát triển mạnh mẽ. Du lịch phát triển mang lại khá nhiều điểm lợi thế nhưng văn hóa du lịch của người Việt Nam ta nhất là giới trẻ là vấn đề cần phải xem xét.

1. Văn hóa du lịch là tiếp cận văn hóa từ du lịch

Văn hóa du lịch chúng ta có thể hiểu theo hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất văn hóa du lịch được hiểu là tiếp cận văn hóa từ du lịch. Nghĩa thứ hai là văn hóa của du khách khi đi du lịch. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về từng tầng nghĩa của cụm từ văn hóa du lịch nhé.

Tiếp cận văn hóa từ du lịch còn được gọi là văn hóa du lịch. Hình thức này hiện nay được rất nhiều công ty du lịch hướng đến. Thông qua quá trình tham quan, trải nghiệm thực tế các các hướng dẫn viên sẽ hướng du khách tới nền văn hóa của vùng miền đó. Đây là cách tiếp cận văn hóa đơn giản, dễ hiểu và thực tế nhất. Hình thức tiếp cận này không có quá nhiều từ ngữ chuyên môn, không bay bổng sáo rỗng mà lại rất thực tế, và có thực tiễn làm minh chứng. Mình sẽ lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu nhé.

Ai trong chúng ta cũng biết đến Bát Tràng là làng nghề gốm lâu đời ở khu vực phía Bắc. Khi đặt chân tới Bát Tràng bạn không chỉ được giới thiệu về lịch sử làng gốm lâu đời, được nghe kẻ về qui trình làm gốm từ xưa tới nay mà bạn còn được tận tay làm các sản phẩm gốm sứ theo ý tưởng của riêng mình. Thông qua các hoạt động này nền văn hóa của một vùng đồng bằng bắc bộ từ xa xưa như được hồi sinh và trở về hiện diện trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hình thức tiếp cận văn hóa này rất thực tế và đem lại hiệu quả cao.

van-hoa-du-lich-1

Khách du lịch trải nghiệm ngày hội văn hóa Cơ Tu

2.Văn hóa du lịch hay văn hóa ứng xử của khách du lịch

Văn hóa du lịch của giới trẻ hiện nay là vấn đề cần phải được xem xét. Đại bộ phận các bạn trẻ đều có ý thức nhưng có một bộ phận các bạn trẻ còn chưa có ý thức. Ví dụ các bạn đi phượt chẳng hạn, các bạn dựng lửa trại đêm sau khi tàn tiệc các bạn không hề dọn và cứ thể để lại và bỏ đi. Hay tại các bãi biển còn chưa được khai thác nhiều như Quan Lạn, có rất nhiều rác thải vứt bừa bãi ven biển gây ô nhiễm môi trường và gây mất mỹ quan cho bãi biển. Chúng ta đều là những người có học, biết thuưởng thức cái đẹp nhưng tại sao một hành động nhỏ để tôn trọng cái đẹp chúng ta lại không làm được.

van-hoa-du-lich-2

Dân phượt xả rác bừa bãi

Trên đây là một vài ý kiến của bản thân mình về văn hóa du lịch. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ gì về văn hóa du lịch. Hãy chia sẻ với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *